Cơn sốt tiền điện tử của Trung Quốc và Nhật Bản

Việc sử dụng các loại tiền tệ kĩ thuật số ở cả cấp độ cá nhân cùng thể chế ở Trung Quốc và Nhật Bản đang thúc đẩy tiền điện tử (Cryptocurrency) lên cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vẫn còn một số người tỏ ra hoài nghi về vai trò của tiền điện tử với tương lai vì sự bất ổn của nó ở thời điểm hiện tại.

Cơn sốt tiền điện tử của Trung Quốc và Nhật Bản

Theo Futurism, kỉ nguyên về đồng tiền điện tử đang tại ngay trước mắt  ta, cùng có hai quốc gia giữ vai trò quan trọng nhất ở việc việc thúc đẩy nó: Trung Quốc cùng Nhật Bản.

Tiền điện tử đã trở thành phổ biến tại Trung Quốc do sự nắm giữ chặt chẽ mà chính phủ quốc gia này dành cho đồng nhân dân tệ – họ rất hay thực hiện việc phá giá đồng tiền nhằm phục vụ những mục đích kinh doanh. Lúc số lượng những thương gia giàu có ngày càng tăng lên ở Trung Quốc, họ đã tìm thấy một biện pháp ổn định cùng dễ tiếp cận hơn là  đồng nhân dân tệ với đó chính là đồng tiền điện tử.

Hơn nữa, Trung Quốc có nhiều năng lượng giá rẻ cùng những thiết bị phần cứng nhằm phục vụ cho hành động “đào” (mining) tiền điện tử. Việc những sàn giao dịch tại Trung Quốc việc đào những mỏ tiền điện tử chiếm đến 60% tốc độ của mạng lưới Bitcoin (tốc độ hoàn tất những tiến trình nhằm tạo ra Bitcoin).

Nhật Bản bước vào lĩnh vực tiền điện tử ở đầu năm 2017, lúc thị trường Trung Quốc cần trải qua một trận “đàn áp” có hệ thống, cùng lệnh cấm tất cả những  giao dịch của tiền điện tử. Điều này đã khiến tăng lên khối lượng giao dịch ở Nhật Bản, từ 1% tới mức 6%.

Việc dùng tiền điện tử đã gây gia tăng sự thiếu ổn định của tiền tệ ở hai quốc gia này. Việc buông lỏng định lượng (quantitive easing) đã dẫn tới lãi suất tiết kiệm đến mức rất thấp, thậm chí là âm, hay nói khác là số tiền bạn tiết kiệm tại ngân hàng sẽ càng  ngày giảm chứ chẳng tăng lên. Tại Trung Quốc, tiền điện tử được coi như là 1 loại tài sản có sự ổn định hơn so sánh cùng tiền tệ bản địa, do đó nhiều người đã  đầu tư cùng lưu trữ tiền của mình ở dạng đó.