Hướng dẫn cách lấy báo cáo tình trạng pin của Laptop (Phần 1)

Tính năng này được tạo dựng trên lệnh PowerCfg bên trong Command Prompt. Người sử dụng có thể dùng PowerCfg để tạo ra một báo cáo về năng lượng, nhằm đưa ra các khuyến nghị về tình trạng pin và phương pháp kéo dài tuổi thọ pin.

Tạo một báo cáo về pin

Báo cáo về pin được tạo ra thực chất là một tệp tin trang web nhờ  thông qua một lệnh đơn lẻ duy nhất ở trên Command Prompt.

Đầu tiên, người sử  cần mở cửa sổ Command Prompt nhờ cách ấn chuột phải phía góc dưới cùng ở bên trái màn hình, hay người sử dụng cũng có thể ấn phím Windows + X và sau đấy click chọn Command Prompt ở trong danh sách hiển thị.

Khi bạn đã truy cập được vào trong Command Prompt, câu lệnh cần nhập tiếp theo là: powercfg /batteryreport. Ngay sau khi ấn Enter nhằm tạo lệnh, hệ thống sẽ lưu lại thêm một báo cáo về pin đến thư mục tài khoản người sử dụng  tại địa chỉ: C:\Users\NAME\battery-report.html. Việc sau cùng là truy cập vào và click đúp mở nó ra, trong đấy NAME là tên người sử dụng của máy và chú ý là cần phải nhập tên một các chuẩn xác tuyệt đối.

Hoặc nếu không người sử dụng cũng có thể truy cập vào trong Internet Explorer để dán lên địa chỉ trên với truy cập vào trong báo cáo pin.

Báo cáo pin là gì?

Báo cáo về pin chính là một tệp tin HTML giản đơn được chia thành nhiều phần. Phần thứ nhất cho người sử dụng biết về tên của máy tính bạn, phiên bản BIOS, cũng như là có hỗ trợ Connected Standby hay là không và thời gian để tạo báo cáo pin.

Phần tiếp đó sẽ hiển thị các thông tin về nguồn pin của máy như là tên loại pin, số seri cùng thành phần hóa học trong pin. Tuy nhiên, thông tin thiết yếu nhất mà người sử dụng cần quan tâm đấy là dung lượng thiết kế, dung lượng lúc đầy sạc và cả số chu kỳ sạc.

Ví dụ tại trong hình minh họa , người sử dụng có thể thấy được dung lượng thiết kế cho pin là 45.000 mWh (thực tế ở trên máy người thử nghiệm thì là 45.337 mWh) dung lượng của pin khi được sạc đầy là 41.000 mWh (thực tế là 41.073 mWh). Đây là các thông số trong  tình trạng bình thường vàvì thế người sử dụng có thể dễ dàng tìm thấy được vấn đề chai pin khi có  những dấu hiệu suy giảm của một trong hai thông số trên.

Hơn nữa, chu kỳ sạc cũng sẽ thể hiện vấn đề việc chai pin đã diễn ra bao lâu. Một chu kỳ sạc sẽ được tính từ lúc rút sạc và để pin dùng  từ mức 100% xuống chỉ còn là 0%. Hay dùng pin từ 100% xuống dưới chỉ còn 50%, sau đấy sạc đầy 100% rồi lại xả xuống chỉ còn là 50% cũng có thể được coi là một chu kỳ sạc đơn.

(Còn tiếp)