Hướng dẫn tạo eBook từ Wikipedia (phần 1)

Trong bài hướng dẫn sau, mình  sẽ giới thiệu với các bạn cách tạo eBook hoặc file văn bản PDF từ những bài trên Wikipedia để sử dụng offline.

Cách dễ dàng nhất là dùng CutePDF Writer nhờ chức năng như  một  máy in ảo, qua đấy tạo được file PDF trực tiếp nhờ trình duyệt, nhưng thành quả mang về thường không quá chuẩn. Tại đây  ta sẽ dùng những  tính năng có sẵn ở Wikipedia nhằm tạo văn bản PDF – trông giống với các quyển sách điện tử hơn là các khuôn mẫu web được in sẵn thông thường. Chọn đường dẫn Print/export nơi  mục bên trái ở mỗi bài viết tương ứng:

Sau đấy sẽ có 1 số lựa chọn thích hợp hiển thị, chọn Download as PDF  cho Wikipedia tự tạo ra file PDF của bài viết đó:

Chờ đợi 1 lát, Wikipedia sẽ hiện ra trang thông báo tới bạn biết rằng file PDF được tạo đã thành công. Chọn Download the file để nhìn file PDF trực tiếp tại trình duyệt hay kích chuột phải cùng Save as để tải file đó  lại máy tính:

Và  dưới đây chính là mẫu văn bản được mở nhờ Adobe Reader plug-in ở trình duyệt. Wikipedia có thể làm ra file PDF với sự trình bày rất đẹp, gọn gàng… qua đấy người dùng có khả năng sử dụng trực tiếp tại máy tính, chia sẻ, dùng làm tài liệu trình chiếu hay in:

1 cách khác tiện hơn mà chúng ta nên dùng là tạo hẳn 1 file Wikipedia eBook từ 1 hay nhiều bài viết có trên trên Wiki. Giống như cách ở trên, bạn chọn Print/export > Create a book:

Trang tiếp đấy mở ra, các bạn ấn Start book creator và bắt đầu:

Bạn sẽ quay về lại trang Wiki khi trước, nhưng lúc này bạn sẽ nhìn thấy mục Book creator tại phía gần trên cùng. Nhấn Add this page to your book nhằm gán trang bạn đang đọc vào trong mục tạo sách: