Kaspersky kiện Microsoft vì tự động gỡ bỏ phần mềm bên thứ 3

Mọi chuyện diễn ra khi Kaspersky đệ đơn và kiện Microsoft lên Ủy ban Chống độc quyền của Liên bang Nga (FAS), khẳng định rằng Microsoft đang dùng bản của hệ điều hành Windows 10 để chiếm lợi thế dành cho phần mềm anti-virus của riêng chính mình với những  phần mềm cạnh tranh từ nhiều hãng khác (như Kaspersky). Khi mà Microsoft đã có các thay đổi nhỏ sau đấy, Kaspersky có vẻ là vẫn chưa hài lòng.Mới đây, hãng đã tiếp tục đệ trình lên nhiều khiếu kiện tới Ủy ban Châu Âu (EC) với Văn phòng Các-ten Liên bang Đức (FCO).

Trả lời về vụ việc này, người đồng sáng lập ra hãng bảo mật Nga Eugene Kaspersky cho hay: “Microsoft dùng tới vị trí quan trọng của mình ở trong thị trường về hệ điều hành máy tính nhằm để quảng bá phần mềm bảo mật của riêng của họ (Windows Defender) dù cho chất lượng kém hơn là phần mềm bảo mật được người dùng lựa chọn trước đấy”. Hãng Kaspersky khẳng định rằng Microsoft đã tháo bỏ phần mềm của họ lúc người dùng nâng cấp (từ những phiên bản trước) lên Windows 10, đồng thời trao quyền cho Windows Defender. Hãng cũng cho rằng Microsoft chưa đưa ra đủ thời gian để có khả năng kiểm tra hoàn toàn  đầy đủ Windows 10 nhằm chắc chắn tính tương thích với những phần mềm đã được cài trước đấy.

Microsoft đã và đang dần cải thiện thêm  phần mềm anti-virus Windows Defender trong các năm gần đây, đồng thời mặc định để tích hợp sẵn cũng như là  kích hoạt phần mềm này cùng với cả Windows 10. Phía Microsoft cho rằng động tác này nhằm bảo vệ người dùng Windows, nhưng đối với Kaspersky thì đây chính là cạnh tranh thiếu lành mạnh. “Chúng tôi muốn để Microsoft dừng lừa dối và đưa ra thông tin sai lệch đến người sử dụng – cho dù có phải khách hàng của chúng tôi hay là không. Chúng tôi muốn nhìn thấy mọi giải pháp bảo mật làm việc trên môi trường Windows theo một cách công bằng.” – Kaspersky thông báo ở trên blog của hãng.

Phía Microsoft thì cho rằng Windows 10 vẫn đang hoàn toàn tuân thủ luật về cạnh tranh. Theo  như một phát ngôn viên của hãng, thì: “Mục tiêu về cơ bản của Microsoft (trong việc này) chính là bảo vệ khách hàng của bản thân. Chúng tôi tự tin cho rằng các tính năng bảo mật có trên Windows 10 phù hợp với những  bộ luật cạnh tranh. Chúng tôi sẽ sẵn sàng trả lời toàn bộ câu hỏi tới từ phía chính quyền.”