Vô tư chia sẻ trên mạng Facebook cũng khiến chúng ta dễ dàng bị hack

Khảo sát lấy  từ Kaspersky Lab cho thấy rằng gần 1/3 người sử dụng mạng xã hội chia sẻ các bài viết, check-in và những thông tin cá nhân không chỉ dành cho bạn bè của mình. Điều này đang tạo ra cơ hội cho các tội phạm mạng, trong khi đấy người sử dụng vẫn chẳng ý thức được rằng các thông tin cá nhân của mình sẽ có thể bị công khai trên các kênh thông tin này.

Không thể phủ nhận rằng, mạng xã hội hiện có mặt tại Việt Nam hay là quốc tế đều đang  được trở thành một món ăn về tinh thần chẳng thể thiếu đối với mỗi người sử dụng. Tuy nhiên, một hiện trạng đang diễn ra đối với ngay các người sử dụng mạng xã hội, đấy là thiếu kiến thức về các lĩnh vực an toàn thông tin trên chính những mạng xã hội họ đang tham gia.

Minh chứng, là tại một khảo sát gần đây, hơn 78% người sử dụng Internet tham gia trả lời đều đang có một tài khoản mạng xã hội dành riêng cho mình. Nhưng một phần lớn trong số đấy lại hoàn toàn thiếu đi nhận thức về tính riêng tư lẫn cả khả năng bảo mật dành cho chính tài khoản  trên mạng xã hội mà mình đang có.

Khảo sát này cho thấy, có khoảng 9% số người đã trả lời không cho rằng những người bên ngoài danh sách bạn bè có khả năng nhìn thấy trang và những bài viết của mình, khiến cho thông tin cá nhân của chính họ dễ dàng rơi vào tay các kẻ xấu, hay thậm chí là bị tội phạm dùng để trộm danh tính cùng gian lận tài chính.

Nghiên cứu còn chỉ ra, người sử dụng đang tự đặt mình vào trong nguy hiểm khi  họ thêm bạn bè, với 12% số người được khảo sát cho thấy họ chấp nhận thêm bất kỳ ai vào  trong danh sách bạn bè, mà chẳng  quan xem  mình có thực sự quen biết họ , hay đã từng gặp gỡ, kết nối với người đấy  tại ngoài đời hay không.

Nhằm giúp cho người sử dụng chia sẻ trên mạng xã hội mà  không gặp nguy hiểm, đồng thời tránh được các rủi ro không cần thiết, chuyên gia của hãng  Kaspersky Lab cho rằng, đầu tiên, người dùng Internet cần  thận trọng về người mà họ đã kết bạn và các trang web truy cập bởi mọi thứ không  giống như vẻ bề ngoài.